Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Home Giáo Dục Top 10 trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tốt nhất

Top 10 trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tốt nhất

0
Top 10 trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tốt nhất
Top các trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện chất lượng nhất

Trong bối cảnh không ngừng phát triển của công nghệ số, ngành truyền thông đa phương tiện đang trở nên ngày càng quan trọng và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cần lưu ý rằng, đây là một ngành có tiềm năng lớn, nhưng chất lượng của các chương trình đào tạo không đồng đều. Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành khảo sát và tổng hợp danh sách Top 10 trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tốt nhất để giúp bạn có thông tin tham khảo.

Học truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì?

Ngành Truyền thông đa phương tiện rất đa dạng và có tính ứng dụng cao, cung cấp cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực như báo chí, biên tập, truyền hình, quảng cáo, tiếp thị, nhiếp ảnh, thiết kế và sản xuất MV. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể thực hiện nhiều vai trò khác nhau như chuyên viên quan hệ công chúng, phóng viên, nhà báo, nhiếp ảnh gia, sản xuất chương trình truyền hình, thiết kế đồ họa, biên tập viên, MC truyền hình, MC sự kiện, biên tập, hậu kỳ và kỹ xảo.

Học truyền thông đa phương tiện lượng bao nhiêu

Theo TS Lại Thị Hải Bình, Phụ trách khoa Truyền thông đa phương tiện tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, sau khi tốt nghiệp, thu nhập của sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện có thể khác nhau tùy theo khả năng của họ. Sinh viên mới tốt nghiệp thường có thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, những người làm MC hoặc sáng tạo nội dung có khả năng kiếm được thu nhập cao hơn.

Danh sách các trường có ngành truyền thông đa phương tiện chất lượng

1. Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ngành Truyền thông đa phương tiện tại Viện Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã là một trong những nơi đầu tiên ở Việt Nam đào tạo chương trình chính quy trong lĩnh vực này. Điều đặc biệt là chương trình đào tạo tại trường này được học sinh đánh giá là rất chuyên nghiệp và toàn diện mà không gây áp lực quá lớn. Sinh viên được trang bị kiến thức thực tế từ quá trình học tập, giúp họ có sẵn năng lực cần thiết khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền kéo dài trong vòng 4 năm, tương đương với 128 tín chỉ, chưa kể các môn học về giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng an ninh. Khi tốt nghiệp, sinh viên nhận được bằng cử nhân Truyền thông đa phương tiện. Với các bạn đang phân vân truyền thông đa phương tiện học trường nào thì đây là gợi ý không nên bỏ qua.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Học viện Báo chí và Tuyên truyền là trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện chất lượng | Nguồn: Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chương trình học tập tại AJC tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm đa phương tiện, bao gồm ảnh, video, văn bản âm thanh và nhiều nội dung khác. Điều này đòi hỏi sinh viên phải có tinh thần tự học, sáng tạo và mày mò, bởi học tập không chỉ là lý thuyết mà còn bao gồm cả thực hành. Sinh viên sẽ được đào tạo và rèn luyện trong nhiều kỹ năng, bao gồm viết kịch bản phim, sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa, xây dựng phần mềm máy tính để tạo và chỉnh sửa hình ảnh, biên tập âm thanh, thậm chí cả việc ứng dụng kỹ thuật 2D và 3D, thiết kế banner quảng cáo, catalog báo chí, sách, truyện, thiết kế website, và cả việc sản xuất và sáng tạo nội dung video.

Thông tin liên hệ

2. Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG TPHCM

Chương trình học của ngành Truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM nhằm mục tiêu đào tạo sinh viên với khả năng:

 • Áp dụng kiến thức nền tảng về xã hội, lịch sử, chính trị, kinh tế, và văn hóa liên quan, cùng với kiến thức chuyên ngành truyền thông vào công việc thực tế.
 • Phát triển tư duy tổng quát và tư duy sáng tạo, đồng thời thấu hiểu ý thức đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội, có khả năng tự chủ trong giải quyết vấn đề, và sở hữu những phẩm chất cá nhân và phẩm chất nghề nghiệp cần thiết trong lĩnh vực truyền thông hiện đại.
 • Thành thạo trong việc giao tiếp hiệu quả trong đời sống xã hội, làm việc hiệu quả trong nhóm sản xuất và trong môi trường nghề truyền thông.
 • Xây dựng năng lực để hình thành và quản trị ý tưởng truyền thông, thiết kế kế hoạch và thực hiện hoạt động truyền thông, cũng như tổ chức và điều hành các kế hoạch và hoạt động sản xuất, phát hành các sản phẩm truyền thông.

Với sự tích lũy kiến thức và kỹ năng trong quá trình học, cử nhân Truyền thông đa phương tiện có thể chọn làm việc trong nhiều lĩnh vực và vị trí công việc khác nhau, bao gồm:

 • Biên tập viên cho báo chí hoặc đài truyền hình.
 • Quản trị truyền thông trực tuyến.
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện.
 • Chuyên viên Marketing trực tuyến hoặc quảng cáo.

Với những năng lực này, họ có thể tự tin bước vào ngành công nghiệp truyền thông đa phương tiện và đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực này. Vậy nên nếu băn khoăn ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào thì đây chính là ngôi trường lý tưởng dành cho bạn.

Thông tin liên hệ

3. Trường Đại học Quốc tế RMIT – Trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện

Gợi ý tiếp theo trong danh sách các trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện là Trường Đại học Quốc tế RMIT. Với các khóa học tiếp cận thực tế và sâu sắc vào hai lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng (PR), chương trình Cử nhân Truyền thông tại Trường Đại học Quốc tế RMIT cam kết phát triển kỹ năng để bạn có thể thành thạo trong việc tạo ra thông tin hấp dẫn cả trong môi trường số hóa và truyền thống.

Chương trình Cử nhân Truyền thông cam kết trang bị bạn kiến thức và kỹ năng chuyên sâu thông qua các hoạt động giảng dạy tiên tiến và thực tế. Trường Đại học Quốc tế RMIT mong muốn giúp bạn trở thành một phần của nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực đang có nhu cầu tăng trưởng đáng kể, bao gồm quảng cáo, PR và truyền thông. Đồng thời sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng đa dạng và cần thiết trong lĩnh vực năng động và đang phát triển nhanh chóng hiện nay.

Trường Đại học Quốc tế RMIT
Chương trình đào tạo ngành truyền thông tại Trường Đại học Quốc tế RMIT được đánh giá rất cao | Nguồn: Trường Đại học Quốc tế RMIT

Trường Đại học Quốc tế RMIT đặt sinh viên làm trung tâm và sử dụng phương pháp giảng dạy kết hợp lý thuyết và thực hành. Bên cạnh đó, trường cung cấp cơ hội cho bạn tham gia vào các buổi thực hành, lắng nghe diễn giả khách mời và tương tác với các doanh nghiệp trong ngành. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện các dự án truyền thông thực tế dựa trên các tình huống thực tế từ các thương hiệu nổi tiếng.

RMIT Việt Nam cũng mạnh mẽ trong việc hợp tác với các tập đoàn truyền thông đa quốc gia có mặt tại Việt Nam, để hiểu rõ hơn thị trường nội địa và liên tục cập nhật giáo trình và dự án thực tế trong quá trình giảng dạy. Điều này giúp cử nhân Truyền thông Chuyên nghiệp sẽ sẵn sàng tham gia vào lĩnh vực làm việc ngay khi tốt nghiệp, với một tầm nhìn toàn diện về thị trường địa phương và ngành công nghiệp truyền thông nội địa.

Thông tin liên hệ

4. Trường Đại học Hà Nội

Sinh viên tham gia vào chương trình Ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học Hà Nội sẽ được hưởng một trải nghiệm đào tạo tiên tiến với sự phát triển kỹ năng tiếng Anh và cơ hội nghề nghiệp rộng lớn. Chương trình cử nhân trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện kéo dài trong vòng 04 năm, sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy và bao gồm tổng cộng 151 tín chỉ. Sinh viên sẽ tiếp xúc với một lượng lớn kiến thức được chọn lọc từ các chương trình đào tạo quốc tế, bao gồm Mỹ và Úc, nhằm đáp ứng các yêu cầu hiện đại và nhu cầu nhân lực mới trong ngành truyền thông ở cả trong và ngoài nước.

Chương trình này cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản từ ba lĩnh vực quan trọng: Công nghệ thông tin, truyền thông, marketing, cùng với kiến thức chuyên sâu về các khía cạnh truyền thông, marketing, quảng cáo, kinh doanh điện tử, lập trình phát triển sản phẩm đa phương tiện, thiết kế nội dung số,,…

Trường Đại học Hà Nội
Trường Đại học Hà Nội là một trong những trường đào tạo truyền thông đa phương tiện tốt nhất | Nguồn: Trường Đại học Hà Nội

Sau bốn năm học tập trong ngành Truyền thông đa phương tiện, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và năng lực để tham gia vào thị trường lao động. Các bạn có thể tìm việc làm trong nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, và kinh doanh, với các vị trí như:

 • Biên tập viên, tham gia xây dựng các chương trình truyền hình, xử lý hình ảnh và âm thanh trước khi phát sóng, và tham gia thiết kế nội dung truyền hình, kỹ xảo điện ảnh tại các công ty truyền hình và hãng sản xuất phim.
 • Quản lý biên tập, tham gia xây dựng nội dung cho báo chí, các ấn phẩm, và sách bìa tại các tòa soạn, cơ quan báo chí, trang web tin tức, và nhà xuất bản.
 • Chuyên gia thiết kế và tư vấn quảng cáo, tham gia vào thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, logo, và sản xuất phim quảng cáo, cùng với việc phát triển hệ thống nhận dạng thương hiệu.
 • Thiết kế và phát triển website, bao gồm thiết kế giao diện, chức năng, và nội dung tại các công ty phát triển phần mềm.
 • Giảng dạy tại các trường đại học và cơ sở đào tạo khác, liên quan đến lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện.

Vậy nên nếu chưa biết ngành truyền thông học trường nào ở Hà Nội chất lượng thì đây là gợi ý bạn không nên bỏ qua.

Thông tin liên hệ

5. Trường Đại học Văn Lang

Là ngành học tiên phong trong thời đại công nghệ 4.0, ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Trường Đại học Văn Lang đặt mục tiêu phát triển chương trình giảng dạy mang đến trải nghiệm thực tế và đa dạng, với sự tập trung vào việc áp dụng kiến thức vào các dự án truyền thông trong doanh nghiệp. Ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu, nhằm tạo ra các sản phẩm truyền thông đa nền tảng và đa phương tiện, có thể áp dụng một cách hiệu quả trong lĩnh vực truyền thông, PR, quảng cáo, và giải trí.

Chương trình học đặt trọng tâm vào hướng ứng dụng và thực hành, được thiết kế và dạy bởi các chuyên gia từ doanh nghiệp. Chương trình này giúp sinh viên phát triển và hoàn thiện các kỹ năng truyền thông, nắm vững công nghệ, làm việc độc lập và làm việc nhóm, biết tổng hợp thông tin từ nhiều phía khác nhau, và có khả năng giao tiếp để đáp ứng yêu cầu đa chiều của các dự án trong môi trường làm việc hiện đại.

Trường Đại học Văn Lang
Trường Đại học Văn Lang hàng năm thu hút rất nhiều sinh viên theo học ngành truyền thông đa phương tiện | Nguồn: Trường Đại học Văn Lang

Sinh viên Trường Đại học Văn Lang còn có cơ hội tham gia vào nhiều câu lạc bộ và nhóm đội trong các lĩnh vực như Báo chí, Digital media, Truyền thông, tiếng Anh, tiếng Pháp và 3N để rèn luyện kỹ năng và tham gia vào các sự kiện thực tế được tổ chức bởi khoa và trường. Vậy nên sẽ là một thiếu sót lớn nếu chúng tôi không nhắc đến Văn Lang trong danh sách các trường có ngành truyền thông đa phương tiện.

Thông tin liên hệ

6. Trường Đại học FPT Hà Nội – Trường có ngành truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Đại học FPT trang bị sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về công nghệ đa phương tiện và khả năng sáng tạo trong cảm quan. Ngoài việc học tiếng Anh, sinh viên còn có cơ hội học thêm tiếng Nhật hoặc tiếng Trung để mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp toàn cầu. Chương trình học sử dụng giáo trình bằng tiếng Anh, được bản quyền quốc tế và nhập khẩu từ các nhà xuất bản hàng đầu trên thế giới.

Sinh viên cũng được đào tạo đồng thời về ngôn ngữ thứ hai, trong đó tiếng Hoa là một ví dụ. Từ năm đầu, sinh viên tham gia một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài. Năm thứ ba, sinh viên có cơ hội tham gia vào các kỳ học chuyên ngành tại các trường như Multimedia University hoặc Limkokwing University ở Malaysia.

Trong năm thứ ba, sinh viên được hỗ trợ thực tập từ 4 đến 8 tháng tại các đơn vị như Báo điện tử, Đài truyền hình, Công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo (Agency), các nhà sản xuất và cung cấp nội dung truyền thông, và lĩnh vực giải trí. Bên cạnh việc học tiếng Anh, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện còn được đào tạo về tiếng Nhật hoặc tiếng Trung, cùng với phát triển các kỹ năng mềm giúp sinh viên thích ứng nhanh và đáp ứng đúng yêu cầu trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông của doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ

7. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Chương trình đào tạo trong ngành Truyền thông đa phương tiện tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có khả năng hội nhập quốc tế và được trang bị kiến thức cũng như kỹ năng trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, đồng thời có khả năng đảm nhiệm các vị trí công việc đa dạng. Chương trình này nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ đại học trong lĩnh vực truyền thông, có thể thực hiện các công việc như chuyên viên truyền thông, PR, quảng cáo tại các tổ chức và cơ quan trong và ngoài nước, nhà báo đa phương tiện tại các cơ quan thông tấn và báo chí, quản lý các dự án đa phương tiện, tư vấn truyền thông đa phương tiện, và cả vai trò trong nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực truyền thông đa phương tiện tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là lựa chọn đúng đắn cho sinh viên yêu thích ngành truyền thông | Nguồn: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Chương trình này được thiết kế với tiêu chí tận dụng lợi thế tiên phong trong việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam theo hướng hội nhập quốc tế, và nhấn mạnh vào việc phát triển năng lực làm chủ đồng thời cung cấp kiến thức về truyền thông và công nghệ. Với các bạn chưa biết trường nào đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện thì đây là ngôi trường bạn nên tham khảo.

Thông tin liên hệ

8. Trường Đại học Công nghệ TPHCM – HUTECH

Gợi ý tiếp theo trong số các trường có ngành truyền thông ở TPHCM là HUTECH. Với sự tập trung vào đào tạo ứng dụng và hình thành khả năng thực hành, việc trang bị đa kỹ năng cho sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện tại HUTECH đòi hỏi các bạn tham gia vào nhiều bài tập và đồ án độc đáo, sáng tạo và liên tục thực hành. Các buổi học thực tế được tổ chức song song với các lớp học lý thuyết và bao gồm tham quan doanh nghiệp, thực tập tại các công ty, triển lãm các đồ án, hoặc tổ chức các sự kiện quy mô tại trường. Ngoài ra, có hàng loạt các workshop hữu ích, cuộc thi học thuật sôi động và liên hoan phim, tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm và học hỏi một cách đầy đủ.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM – HUTECH
Trường Đại học Công nghệ TPHCM – HUTECH là trường xét học bạ ngành truyền thông ở TPHCM | Nguồn: Trường Đại học Công nghệ TPHCM – HUTECH

Sinh viên học ngành Truyền thông đa phương tiện của HUTECH sẽ được:

 • Trang bị kiến thức cơ bản về mỹ thuật và công nghệ thông tin, cùng với kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thuần thục trong lĩnh vực báo chí, truyền thông và quảng cáo.
 • Tạo ra các tác phẩm báo chí, biên tập và thiết kế sách báo, tạo bản điện tử, sản xuất nội dung video, và làm phong phú nội dung trang web bằng cách sử dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.
 • Được đào tạo về các công cụ và phần mềm thiết kế đồ họa 2D và 3D, các ngôn ngữ lập trình, kỹ năng xây dựng phần mềm máy tính, kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh và video.
 • Học kỹ thuật thiết kế và tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ cho truyền thông, quảng cáo và giải trí, bao gồm cả kỹ năng tạo ra các sản phẩm đa phương tiện tương tác như phim hoạt hình, kỹ xảo điện ảnh, game, website, và đồ họa mô phỏng.

Thông tin liên hệ

9. Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng

Ngành Truyền thông đa phương tiện của Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng được thành lập vào năm 2006. Chương trình đào tạo đại học trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện nhằm mục tiêu đào tạo cử nhân Truyền thông:

 • Có phẩm chất chính trị và đạo đức, sống một lối sống lành mạnh
 • Nắm vững kiến thức cơ bản về chính trị, xã hội, văn hoá
 • Có trình độ lý thuyết và kỹ năng tác nghiệp trong lĩnh vực Truyền thông
 • Thể hiện tác phong làm việc kỷ luật và khoa học
 • Nuôi dưỡng tinh thần cầu tiến dựa trên nhận thức đầy đủ về vai trò và vị trí xã hội của truyền thông đại chúng.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện, sinh viên có cơ hội làm việc tại nhiều loại hình tổ chức và cơ quan, trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, xuất bản, và các lĩnh vực khác trong xã hội, và có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, bao gồm:

 • Các cơ quan báo chí và truyền thông: phóng viên, thông tín viên, biên tập viên, bình luận viên, phát thanh viên, người dẫn chương trình, người sản xuất chương trình, chuyên viên đối ngoại, chuyên viên quảng cáo, cộng tác viên.
 • Các công ty và tổ chức: thông tín viên, chuyên viên quảng cáo, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên đối ngoại, chuyên viên quan hệ công chúng (PR).
 • Các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu: cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy

Qua những thông tin trên, chúng tôi tin rằng đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho các bạn đang tìm trường xét học bạ ngành truyền thông đa phương tiện.

Thông tin liên hệ

10. Trường Đại học Văn Hiến – Trường có ngành truyền thông điểm thấp

Trường Đại học Văn Hiến là một trung tâm đáng tin cậy trong việc đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, trường đang tiến hành tuyển sinh cho ngành Truyền thông đa phương tiện với mã ngành: 7320104, khoảng thời gian đào tạo kéo dài 8 học kỳ và bao gồm tổng cộng 134 tín chỉ (không bao gồm Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất và Kỹ năng mềm). Sinh viên có thể lựa chọn lộ trình 3 năm với 9 học kỳ để tốt nghiệp sớm.

Trường Đại học Văn Hiến
Sinh viên theo học tại Trường Đại học Văn Hiến | Nguồn: Trường Đại học Văn Hiến

Trường cung cấp đào tạo cho 02 chuyên ngành chính: Sản xuất phim, quảng cáo và Công nghệ truyền thông. Chương trình học cho các chuyên ngành này được thiết kế theo hình thức tín chỉ, cho phép sinh viên tự do chọn môn học, địa điểm, thời gian và giảng viên phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân. Đặc biệt, trong quá trình học, sinh viên thường được tham gia vào các hoạt động thực tế tại các cơ quan tổ chức trong lĩnh vực truyền thông, các cơ quan báo chí, đài phát thanh và các kênh truyền thông thuộc các doanh nghiệp.

Điểm trúng tuyển dựa trên kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 là 15.0 điểm. Tổ hợp môn xét tuyển bao gồm: C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh), D14 (Văn, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh). Nếu bạn đang cần tìm trường có ngành truyền thông đa phương tiện điểm chuẩn thấp thì không nên bỏ qua ngôi trường này.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ 1: Số 613 Âu Cơ, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP. HCM
 • Địa chỉ 2: Số 624 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, TPHCM
 • Khu chức năng 13E – Nguyễn Văn Linh, Phong Phú, Bình Chánh, TPHCM
 • Điện thoại: 1800 1568
 • Email: info@vhu.edu.vn
 • Website: https://vhu.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/vhu.edu.vn
Đánh giá post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here