Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024
Home Giáo Dục Top 5 trường có ngành Tâm lý học ở Hà Nội tốt nhất

Top 5 trường có ngành Tâm lý học ở Hà Nội tốt nhất

0
Top 5 trường có ngành Tâm lý học ở Hà Nội tốt nhất
Top các trường đào tạo ngành Tâm lý học ở Hà Nội tốt nhất

Ngày nay, ngành tâm lý học là ngành học thu hút sự quan tâm của đông đảo sĩ tử. Đặc biệt, tại Hà Nội, có nhiều trường đại học cung cấp ngành tâm lý học, tạo ra nhiều lựa chọn cho học sinh khi muốn chọn một ngôi trường phù hợp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã tạo ra danh sách Top 5 trường có ngành Tâm lý học ở Hà Nội tốt nhất để giúp các bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định.

Tìm hiểu về ngành tâm lý học

Tâm lý học, hay còn gọi là ngành tâm lý học, là một lĩnh vực nghiên cứu và phân tích những hiện tượng tâm lý xảy ra trong và ngoài tâm hồn con người, bao gồm cảm xúc, hành vi, tư duy và tư tưởng. Sau khi hoàn thành khóa học, người học có khả năng đánh giá cách mà các yếu tố bên ngoài tác động lên tâm lý con người.

Ngoài ra, ngành tâm lý học cũng cho phép hiểu rõ hơn về bản chất của con người thông qua việc nghiên cứu về lối sống, giáo dục, tình hình kinh tế và các khía cạnh khác. Các chuyên ngành trong ngành tâm lý học bao gồm nghiên cứu về hành vi, nhận thức và xã hội, tùy thuộc vào lựa chọn của từng người.

Khi tham gia vào ngành tâm lý học, bạn sẽ được học những môn học thú vị như:

 • Tâm lý học nhận thức
 • Tâm lý học phát triển
 • Tâm lý học lâm sàng
 • Tâm lý học hành vi
 • Tâm lý học xã hội

Ngành tâm lý học thi khối nào?

Để theo học ngành tâm lý học tại các trường đại học, có thể xét tuyển theo các khối kiến thức sau:

 • Khối A00: Toán, Hóa Học, Vật Lý
 • Khối A01: Toán, Tiếng Anh, Vật Lý
 • Khối C00: Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử
 • Khối D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
 • Khối D78: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Khoa học xã hội
 • Khối D83: Ngữ Văn, Tiếng Trung, Khoa học xã hội

Danh sách các trường đào tạo ngành Tâm lý học chất lượng nhất Hà Nội

1. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là thành viên của Hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội. Được thành lập từ năm 1995, trường hiện có tổng cộng 17 khoa và 23 chuyên ngành. Đây được coi là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu lớn về các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam. Trong số các trường đại học, trường nổi bật với chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực Tâm lý học, không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn quốc.

Chương trình học Tâm lý học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội luôn được thiết kế để kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Sinh viên được khuyến khích phát triển khả năng sáng tạo thông qua các dự án nghiên cứu thú vị và hấp dẫn. Học Tâm lý học tại trường không chỉ cung cấp kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này mà còn đào tạo các kỹ năng thực tiễn liên quan đến Tâm lý học.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN
Sinh viên theo học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN | Nguồn: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN

Với nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng thực tiễn được rèn luyện, sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học của Trường ĐHKHXHNV Hà Nội có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế, trường học, tổ chức nghiên cứu hoặc doanh nghiệp và tổ chức xã hội. Các cơ hội việc làm bao gồm:

 • Chuyên viên tư vấn tâm lý cho các trường học.
 • Chuyên viên tư vấn tâm lý cho các trung tâm cung cấp các dịch vụ tư vấn tâm lý.
 • Chuyên viên trị liệu tâm lý ở các bệnh viện.
 • Chuyên viên quản lý khách hàng tại các doanh nghiệp.
 • Chuyên viên quản lý nhân sự, quảng cáo, tổ chức sự kiện.
 • Chuyên viên điều phối các dự án liên quan đến tâm lý.
 • Giảng viên dạy chuyên ngành Tâm lý học.

Vào năm 2022, ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội yêu cầu điểm chuẩn từ 24.2 đến 29 điểm (phụ thuộc vào khối thi). Đây cũng là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất trong các ngành tuyển sinh của trường. Học phí cho một năm học khoảng 12 triệu đồng. Vậy nên nếu bạn đang tìm kiếm trường đào tạo tâm lý học ở Hà Nội học phí rẻ thì đừng bỏ qua gợi ý này nhé!

Thông tin liên hệ

2. Học Viện Phụ Nữ Việt Nam

Học viện Phụ nữ Việt Nam thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là một cơ sở giáo dục đại học công lập. Trong số ít những trường đào tạo ngành Tâm lý học, Học viện tập trung đào tạo cử nhân tâm lý học với trình độ cao, chuyên sâu, có khả năng trị liệu, tham vấn cũng như ứng dụng tâm lý trong hôn nhân và gia đình.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý ở Học viện Phụ nữ Việt Nam, sinh viên có thể có các cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Nhân viên, chuyên viên tư vấn tâm lý học trong các trường học.
 • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng.
 • Cán bộ tâm lý trong các bệnh viện.
 • Chuyên viên tư vấn, tham vấn tâm lý tại các công ty, trung tâm, phương tiện truyền thông.
 • Cán bộ, chuyên viên trong các tổ chức xã hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn thanh niên.
 • Kiểm huấn viên, nhân viên công tác xã hội tại các Trung tâm bảo trợ xã hội hoặc các cơ sở cai nghiện ma túy.
 • Chuyên viên, nghiên cứu viên trong các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, các dự án quốc tế.
Học Viện Phụ Nữ Việt Nam
Học Viện Phụ Nữ Việt Nam thu hút nhiều sinh viên theo học | Nguồn: Học Viện Phụ Nữ Việt Nam

Học viện thiết kế chương trình giảng dạy hiện đại, cập nhật, gắn với thực tế. Đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tận tâm và trách nhiệm. Môi trường học tập khuyến khích sự hợp tác và tích hợp quốc tế, và cơ sở vật chất đáp ứng chuẩn, hiện đại cho giảng dạy và nghiên cứu. Học viện đã thiết lập các liên kết hợp tác với nhiều tổ chức và đối tác như Trung tâm phát triển kỹ năng sống cho trẻ em và phụ nữ, Công ty TNHH giáo dục và trải nghiệm sáng tạo Việt Nam, Ngôi nhà bình yên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,… để cung cấp cơ hội thực tập và tiếp xúc với chuyên gia trong ngành.

Vào năm 2022, Học viện Phụ nữ yêu cầu điểm chuẩn là 19.5 điểm và học phí dao động từ 14 – 16 triệu đồng cho một năm học. Trong nhiều năm qua, đây luôn được đánh giá là một trong những trường có ngành tâm lý học ở Hà Nội tốt nhất mà bạn có thể yên tâm theo học.

Thông tin liên hệ

3. Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam

Mặc dù chỉ mới thực hiện việc đào tạo ngành Tâm lý học gần đây, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam vẫn là một lựa chọn hấp dẫn để học ngành này tại Hà Nội. Trường được thành lập vào năm 1956 dưới tên là lớp huấn luyện cán bộ đầu tiên của Trung ương Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam. Với hơn 60 năm hoạt động, trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Trường đã hỗ trợ hình thành nhiều thế hệ học viên – sinh viên có năng lực và đã làm việc tại nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Có một số lý do nên xem xét lựa chọn học ngành Tâm lý học tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam:

 • Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiều TS chuyên sâu trong lĩnh vực Tâm lý học.
 • Chương trình Tâm lý học của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tập trung vào tham vấn cho trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là trang bị kiến thức cho cán bộ Đoàn làm việc tại trường học.
 • Sinh viên học ngành Tâm lý học có nhiều cơ hội làm việc bán thời gian như can thiệp với trẻ em, dạy các khóa học kỹ năng sống, hoặc làm nhà tư vấn tập sự tại các trường phổ thông.
 • Vị trí của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tại quận trung tâm giúp dễ dàng trong việc di chuyển.
Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam là một trong những trường có ngành tâm lý học chất lượng nhất | Nguồn: Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam

Vào năm 2022, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam yêu cầu điểm chuẩn cho ngành Tâm lý học là 15 điểm và mức học phí dao động từ 8 đến 10 triệu đồng cho một năm học. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi đây được đánh giá là trường đại học có ngành tâm lý học điểm chuẩn thấp mà bạn nên tham khảo.

Thông tin liên hệ

4. Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Khi đề cập đến các trường đại học đào tạo ngành Tâm lý học tại Hà Nội, không thể bỏ qua Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chương trình đào tạo cử nhân ngành Tâm lý học (Tâm lý học trường học). Hơn nữa, chương trình học được hợp tác xây dựng với sự hỗ trợ của UNESCO và các trường ĐH Saint John và Hofstra (Hoa Kỳ). Điều này đảm bảo rằng sinh viên sẽ nhận được một nền giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay.

Sinh viên theo ngành Tâm lý học tại Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực Tâm lý học trường học. Các bạn cũng sẽ tiếp xúc với các phương pháp dạy học hiện đại, tiên tiến của cả Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, truyền đạt thông tin, đánh giá, nhận định, sử dụng tin học và ngoại ngữ.

Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội
Ngành tâm lý học của Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội được nhiều sinh viên lựa chọn theo học | Nguồn: Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Chương trình ngành Tâm lý học tại Đại học Sư phạm Hà Nội kéo dài 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trao bằng cử nhân Tâm lý học với định hướng Tâm lý học trường học. Họ cũng có thể lựa chọn học thêm một trong hai ngành khác để tích luỹ thêm kiến thức và mở ra cơ hội việc làm trong tương lai. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học lên trình độ học vị cao hơn.

Vào năm 2022, ngành Tâm lý học tại Đại học Sư phạm Hà Nội yêu cầu điểm chuẩn từ 15.35 đến 26.25 điểm, và học phí cho một năm học khoảng 10 triệu đồng

Thông tin liên hệ

5. Trường Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội

Trường Đại học Lao động – Xã hội là một trong những trường đại học danh tiếng tại Hà Nội. Với 20 năm xây dựng, hình thành và phát triển, trường đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt trong việc đào tạo cử nhân ngành Tâm lý học. Trong thời gian dài, trường đã khẳng định vị thế của mình là một trung tâm hàng đầu trong việc đào tạo ngành Tâm lý học tại Hà Nội và khu vực Bắc Bộ.

Chương trình đào tạo Tâm lý học của trường Đại học Lao động – Xã hội được xây dựng với mục tiêu cung cấp cho cộng đồng nhân lực có kiến thức, kỹ năng, phẩm chất và thái độ cần thiết để làm việc trong vai trò cán bộ tâm lý ở các cấp, ngành và môi trường làm việc đa dạng. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên theo học ngành Tâm lý học tại Đại học Lao động – Xã hội sẽ được tiếp xúc với kiến thức cần thiết và áp dụng thực tế các kỹ năng tâm lý. Đây là một điểm mạnh quan trọng của chương trình Tâm lý học tại trường Lao động – Xã hội trong nhiều năm qua. Vậy nên nếu bạn đang phân vân ngành tâm lý học học trường nào ở Hà Nội thì đừng bỏ qua ngôi trường này nhé.

Trường Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội
Chương trình đào tạo ngành tâm lý học của Trường Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội được nhiều sinh viên đánh giá cao | Nguồn: Trường Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội

Trong năm 2022, Đại học Lao động – Xã hội đặt điểm chuẩn ngành Tâm lý học từ 24.5 điểm và học phí trường dao động khoảng 12 – 14 triệu đồng cho một năm học.

Thông tin liên hệ

Đánh giá post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here