Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Home Giáo Dục Top 7 trường đào tạo ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam

Top 7 trường đào tạo ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam

0
Top 7 trường đào tạo ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam
Top các trường đào tạo ngành Thanh nhạc chất lượng nhất Việt Nam

Ngày nay, có nhiều cơ sở giáo dục chuyên ngành thanh nhạc từ trình độ trung cấp, cao đẳng cho tới đại học. Tuy vậy, việc lựa chọn một trường có chất lượng đào tạo xuất sắc, phù hợp với năng lực của từng cá nhân và học phí hợp lý là điều mà sinh viên cần xem xét và suy ngẫm. Dưới đây là Top 7 trường đào tạo ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam mà chúng tôi đã tìm hiểu được trong thời gian qua. Hãy cùng theo dõi nhé!

Danh sách các trường đào tạo chuyên ngành Thanh nhạc chất lượng nhất

1. Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh ban đầu được thành lập dưới tên Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn vào năm 1956, là một cơ sở giáo dục âm nhạc nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là một trong những trường có ngành thanh nhạc chất lượng nhất hiện nay. Trường đào tạo hai ngành chính: Ngành Quốc nhạc và Ngành Nhạc Tây Phương, với hơn 20 chuyên ngành khác nhau.

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức cơ cấu gồm 7 khoa, 4 phòng chức năng và 4 tổ chức trực thuộc. Trường đã và đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ âm nhạc ở các trình độ từ Trung học, Cao đẳng, Đại học cho đến sau Đại học, thông qua các hình thức đào tạo chính quy, chuyên tu, học việc kết hợp học hành, đào tạo xa trường, và theo mô hình xã hội hóa. Ngoài ra, Nhạc viện còn tổ chức nhiều hoạt động như sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu âm nhạc, giao lưu âm nhạc quốc tế, khảo sát, và nghiên cứu khoa học.

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh
Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh là trường đào tạo thanh nhạc hàng đầu nước ta | Nguồn: Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng minh khả năng đào tạo những tài năng âm nhạc xuất sắc của Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Sơn Tùng MTP và Bùi Anh Tuấn đã tốt nghiệp tại đây, đạt thành tích thủ khoa và trở thành những gương mặt nổi bật trong làng nhạc.

Lý do bạn nên theo học tại nhạc viện TPHCM:

 • Được vinh danh bởi Nhà nước với các huy chương Lao động và Độc lập.
 • Có đội ngũ giảng viên xuất sắc, được tôn vinh bằng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và Nghệ sĩ Nhân dân.
 • Giáo sư của trường thường được mời tham gia làm giám khảo tại các cuộc thi âm nhạc quốc tế.
 • Nhiều học sinh, sinh viên và giảng viên của trường đã đạt giải thưởng cao trong và ngoài nước, chứng minh chất lượng đào tạo của trường.

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng sự uy tín vững chắc về chất lượng đào tạo âm nhạc, không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời để theo đuổi đam mê âm nhạc và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Thông tin liên hệ

2. Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Trong danh sách các trường đào tạo Thanh nhạc hàng đầu tại Việt Nam mà bạn nên xem xét, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam luôn xuất hiện ở vị trí top đầu. Được thành lập từ năm 1956, trường này được coi là nguồn gốc của nền âm nhạc quốc gia, với ba mục tiêu chính là Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Biểu diễn âm nhạc. Ngoài việc góp phần định hình hướng dẫn giáo dục để nâng cao cuộc sống âm nhạc xã hội, trường còn góp phần xây dựng văn hóa Việt Nam mang tính bản sắc dân tộc.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã vượt qua nhiều thử thách để trở thành một trung tâm đào tạo âm nhạc danh tiếng và uy tín trong khu vực, có khả năng tham gia vào quá trình hội nhập toàn cầu. Chương trình đào tạo ở đây bao gồm nhiều cấp bậc từ Trung cấp đến Nghiên cứu sinh, với hơn 1.500 sinh viên tham gia trong gần 40 chuyên ngành về Âm nhạc. Với đội ngũ giảng viên hơn 200 người, trong đó có 19 Giáo sư, PGS, 14 Tiến sĩ, 3 Nhà giáo nhân dân, 26 Nhà giáo ưu tú, 28 Nghệ sĩ ưu tú và 8 Nghệ sĩ nhân dân, trường giữ vị trí quan trọng trong việc đào tạo những học viên tương lai với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là ngôi trường được nhiều sinh viên đăng ký theo học | Nguồn: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng nổi bật với việc được phép đào tạo chương trình liên kết sau Đại học với nước Úc và cung cấp chương trình Tiến sĩ âm nhạc, một điểm độc đáo trong cả nước. Trong hơn 50 năm, trường đã đào tạo một loạt các nghệ sĩ biểu diễn, giảng viên âm nhạc, nhà phê bình, sáng tác và lý luận âm nhạc, góp phần thúc đẩy phát triển âm nhạc Việt Nam. Nhiều học viên của trường đã đạt giải cao trong các cuộc thi âm nhạc cả trong và ngoài nước. Trong đó, có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Trọng Tấn, Diva Mỹ Linh và Anh Thơ, người đã tạo dấu ấn trong làng nhạc Việt Nam.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cung cấp hai hệ chuyên ngành Thanh nhạc: hệ Đại học và hệ Cao đẳng. Để biết thêm thông tin về tuyển sinh và cách thức đăng ký, bạn có thể truy cập trang web chính thức tại vnam.edu.vn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây là một trường đào tạo chất lượng cao về Thanh nhạc, do đó bạn nên xem xét cẩn thận khả năng của mình và chuẩn bị tốt cho kỹ năng biểu diễn trước khi tham gia thi vào trường này. Tóm lại, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là một lựa chọn đáng xem xét nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc.

Thông tin liên hệ

3. Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là một trong số những trường Đại học tại Hà Nội có ngành Thanh nhạc mà bạn nên xem xét. Nằm trên đường Trần Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội, trường đã có hơn 50 năm lịch sử xây dựng và phát triển. Nhờ những thành tựu này, trường được xem là một đơn vị đào tạo uy tín, được công nhận bởi Nhà nước và xã hội Việt Nam.

Chương trình đào tạo Thanh nhạc ở hệ Đại học kéo dài 4 năm tại ĐHSP Nghệ thuật Trung ương đã nhận những thí sinh có độ tuổi trên 18. Kế hoạch dự thi bao gồm việc thể hiện hai bài hát, trong đó một bài là Opera nước ngoài và một bài là nhạc Việt Nam. Các môn phụ như Nhạc lý và Xướng âm sẽ được xét điểm dựa trên thành tích tại cấp Phổ thông Trung học. Trong thời gian gần đây, lượng học sinh đăng ký ngành Thanh nhạc tại trường đã gia tăng đáng kể, phản ánh nhu cầu ngày càng cao của xã hội và giáo dục thẩm mỹ. Mặc dù vậy, việc này không chỉ giảm áp lực thi tuyển vào Đại học mà còn đảm bảo chất lượng đào tạo và hiệu quả đạt được vượt trội.

Trường cũng cung cấp nhiều chuyên ngành có liên quan mật thiết, như Giáo dục nghệ thuật và Thiết kế thời trang, Hội họa và Thiết kế đồ họa, cho phép thí sinh lựa chọn linh hoạt. Điểm độc đáo khác của Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương so với các trường khác tại Hà Nội đó là khả năng thi nhiều ngành trong một lần thi tuyển.

Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương
Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương mang đến cho sinh viên chương trình học chất lượng | Nguồn: Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Đội ngũ giảng viên, công nhân viên của trường đều được đánh giá cao về thái độ hòa nhã và thân thiện, đặc biệt là các giảng viên. Họ tận tâm, tận lực hỗ trợ sinh viên, có phong cách giảng dạy chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Môi trường học tập chuyên môn tại Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trở nên sôi nổi, thoải mái và mang lại hiệu suất học tốt hơn bao giờ hết. Trong trường, việc khuyến khích tính sáng tạo, tính tự chủ và tích cực trong học tập được đặc biệt chú trọng. Mọi sinh viên nghệ thuật đều được khuyến khích tự tìm tòi, sáng tạo và khám phá trong nghệ thuật. Điều này làm cho trường trở thành một trường đào tạo thanh nhạc ở Hà Nội uy tín mà chúng tôi rất muốn giới thiệu đến bạn.

Thông tin liên hệ

4. Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội không còn là một cái tên xa lạ khi nói đến các trường đào tạo chuyên ngành thanh nhạc hàng đầu tại Việt Nam. Ngôi trường này ra đời vào năm 1967, có nguồn gốc từ trường Trung học Văn Hóa Nghệ Thuật Hà Nội. Trải qua hơn năm thập kỷ phát triển, trong thời gian dài này, trường đã không ngừng cố gắng để đáp ứng tốt nhu cầu học tập và phát triển của nhiều thế hệ trẻ. Đến ngày nay, trường vẫn là một tên tuổi hấp dẫn, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ phía các bạn trẻ, những người muốn có cơ hội học tập và phát triển tại một môi trường năng động như thế này.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cung cấp hai hệ đào tạo chính: hệ Trung cấp và hệ Cao đẳng. Do đó, các thí sinh có thể linh hoạt lựa chọn theo nguyện vọng của mình. Trong chuyên ngành thanh nhạc, hệ Trung cấp kéo dài 3 năm và giới hạn độ tuổi từ 16 – 20 tuổi, hệ Cao đẳng kéo dài 3 năm và yêu cầu thí sinh dự thi độ tuổi trên 18 tuổi. Ngoài ra, còn có hệ sơ cấp kéo dài 7 năm dành cho đối tượng từ 11 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp tiểu học. Trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi âm nhạc cho sinh viên như một phần của hoạt động giáo dục.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội
Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội được nhiều sinh viên đăng ký theo học | Nguồn: Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Đối với quy trình dự thi chuyên ngành Thanh nhạc, thí sinh cần trình bày một ca khúc dân gian hoặc nhạc nhẹ, một ca khúc nước ngoài và thể hiện khả năng năng khiếu thẩm âm tiết tấu. Đối với hệ Cao đẳng, còn có môn ký xướng âm và sử dụng điểm thi văn THPT Quốc gia để xét tuyển. Đáng chú ý, trường từng đào tạo ra các nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Hoàng Hải và ca sĩ Dương Hoàng Yến, họ hiện đang là giảng viên dạy tại trường. Với những thành tựu và chất lượng giảng dạy như vậy, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn theo học ngành thanh nhạc tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ

5. Học viện Âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế có trụ sở chính đặt tại kinh đô Huế và là một trong ba trường Đại học nổi tiếng về ngành thanh nhạc tại Việt Nam. Các chương trình đào tạo chính bao gồm Chỉ huy âm nhạc, Sáng tác âm nhạc, Nhã nhạc Cung đình Huế, và Biểu diễn âm nhạc. Nhà trường cũng cam kết nhiệm vụ chính là nghiên cứu và đào tạo âm nhạc trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đồng thời, trường còn đóng góp quan trọng vào việc phục hồi, bảo tồn và thúc đẩy giá trị của Nhã nhạc Cung đình Huế và Cồng chiêng Tây Nguyên, hai loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền thống của nhân loại.

Học viện Âm nhạc Huế cung cấp hai hệ đào tạo chuyên ngành Thanh nhạc, bao gồm hệ Trung cấp dành cho những người đã tốt nghiệp Trung học cơ sở, và hệ Đại học kết hợp với việc thi năng khiếu, chuyên ngành và xét tuyển cũng như thi tuyển môn văn THPT. Tóm lại, đây thực sự là một trường đào tạo ngành Thanh nhạc uy tín tại Việt Nam, góp phần hình thành và phát triển những tài năng âm nhạc xuất sắc cho đất nước.

Học viện Âm nhạc Huế
Học viện Âm nhạc Huế là một trong những trường đào tạo thanh nhạc hàng đầu hiện nay | Nguồn: Học viện Âm nhạc Huế

Thông tin liên hệ

6. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng chắc chắn là điểm đến hấp dẫn trên hành trình tìm kiếm trường đào tạo chuyên ngành thanh nhạc tại Việt Nam, với danh tiếng có nhiều thế hệ “giọng ca vàng”. Một trong những điểm mạnh nổi bật của trường là tạo điều kiện thuận lợi và môi trường thích hợp cho cả cư dân địa phương và từ các tỉnh lân cận đến Đà Nẵng để học tập. Điều này đồng nghĩa với việc giảm bớt khó khăn cho sinh viên và người dân.

Trong một thời gian dài, Nhà trường đã đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển nền văn hóa và nghệ thuật tại địa phương thông qua chương trình đào tạo hiện đại, khai thác đội ngũ cán bộ văn hóa thông tin chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp (bao gồm cả các hoạt động văn hóa và nghệ thuật cơ sở). Trường cũng dành sự chú trọng để đào tạo sâu về các lĩnh vực nghệ thuật có năng khiếu như âm nhạc, múa, sân khấu và nghệ thuật tạo hình, tùy theo ngành và nhu cầu xã hội. Hơn nữa, trường còn đào tạo giáo viên âm nhạc và giáo viên mỹ thuật ở cấp trung học.

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng là ngôi trường thu hút nhiều sinh viên học ngành thanh nhạc | Nguồn: Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng

Mặc dù vậy, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng vẫn không quên nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn và tôn vinh giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của vùng miền. Ngoài ra, trường còn hợp tác đào tạo với các trường như ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, ĐH Nghệ thuật Huế, CĐ Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Học viện Âm nhạc Huế, và ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương để đào tạo các chuyên ngành đại học như thư viện khoa học, quản lý văn hóa, biên đạo múa, giáo dục múa, văn hóa du lịch, bảo tàng, giáo dục mỹ thuật, nhạc công tuồng, dân ca tuồng, giáo dục âm nhạc, và diễn viên tuồng. Tóm lại, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng đáng được xem xét nếu bạn đang phân vân học thanh nhạc trường nào tốt nhất.

Thông tin liên hệ

7. Trường Đại học Văn Lang (VLU)

Trường Đại học Văn Lang (VLU) cũng là một gợi ý lý tưởng cho các bạn quan tâm đến trường đại học có ngành Thanh nhạc tại TPHCM. Để đứng trên ánh sân khấu và biểu diễn trước hàng ngàn khán giả, sinh viên ngành Thanh nhạc tại VLU không chỉ dựa vào tài năng bẩm sinh, mà còn bởi quá trình dài học tập, rèn luyện và hoàn thiện giọng hát. Tại đây, bạn sẽ tiếp cận kiến thức về âm nhạc và kỹ thuật biểu diễn. Sau bốn năm học, khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp và tham gia vào các hoạt động nghệ thuật.

Tổ hợp môn thi cho ngành Thanh nhạc tại VLU thuộc khối N00 (Văn – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2), trong đó có môn năng khiếu nhân đôi. Sinh viên sẽ học các chương trình, phong cách và thể loại âm nhạc mới nhất, và liên tục cập nhật thông tin thông qua việc kiểm tra và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo hàng năm. Đặc biệt, sinh viên tại VLU sẽ có cơ hội biểu diễn trong các sự kiện âm nhạc do trường tổ chức và các chương trình từ khoa, trong và ngoài trường. Về cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thanh nhạc tại Đại học Văn Lang, bạn có thể:

 • Ca sĩ biểu diễn chuyên nghiệp
 • Biên tập viên âm nhạc
 • Nhạc sĩ – Ca sĩ
 • Nhà sản xuất âm nhạc
 • Giảng viên Thanh nhạc
 • Chuyên viên dàn dựng cho các tiết mục trong nhiều chương trình âm nhạc.
Trường Đại học Văn Lang (VLU)
Kỳ thi năng khiếu âm nhạc của Trường Đại học Văn Lang (VLU) | Nguồn: Trường Đại học Văn Lang (VLU)

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ 2: 233A Đ. Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ 3: 69/68 Đ. Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02871059999
 • Email: info@vlu.edu.vn
 • Website: https://www.vlu.edu.vn
 • Facebook: fb.com/truongdaihocvanlang
 • Thành Lập: 1995
Đánh giá post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here