Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024
Home Giáo Dục Top 12 trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất

Top 12 trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất

0
Top 12 trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất
Top các trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học chất lượng nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Sinh học thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Chúng tôi đã thực hiện việc nghiên cứu và đánh giá để tổng hợp danh sách Top 12 trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất. Hy vọng rằng thông qua danh sách này, bạn sẽ tìm được cho mình ngôi trường phù hợp nhé.

Công nghệ sinh học là gì?

Về bản chất, Công nghệ Sinh học là một ngành nghiên cứu và ứng dụng về sự sống, kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật, để sản xuất hàng hoá và dịch vụ ở quy mô công nghiệp. Các sản phẩm sinh học này được tạo ra để phục vụ lợi ích của con người, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường. Cụ thể, Công nghệ Sinh học có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất thuốc, thực phẩm, hóa chất công nghiệp, phát triển giống cây trồng và vật nuôi, công nghệ di truyền, xét nghiệm y khoa, giải quyết các vấn đề môi trường, và nhiều lĩnh vực khác.

Học công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ Sinh học có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau, bao gồm kỹ sư điều hành sản xuất và quản lý chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm, chuyên viên công nghệ Sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm, phòng thí nghiệm, các trung tâm kiểm nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học động vật, công nghệ sinh học thực vật. Đồng thời cũng có thể là chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm hoặc cán bộ xét nghiệm tại bệnh viện và trung tâm y khoa.

Danh sách các trường đại học có ngành công nghệ sinh học chất lượng nhất

1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - Trường đào tạo ngành công nghệ sinh học

Bộ môn Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã được thành lập vào năm 2003. Hiện tại, bộ môn này có đội ngũ gồm 9 thành viên, bao gồm 8 cán bộ giảng dạy và 1 cán bộ phục vụ giảng dạy. Trong số này, có 1 giáo sư tiến sĩ, 5 phó giáo sư tiến sĩ, 2 tiến sĩ và 1 thạc sĩ. Đội ngũ giảng viên đã được đào tạo một cách chuyên sâu tại các nước tiên tiến như Nga, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản và Bungari. Bộ môn tham gia vào quá trình đào tạo kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm.

Ngay từ thời điểm thành lập, bộ môn Công nghệ Sinh học đã tham gia và chủ trì nhiều dự án nghiên cứu ở các cấp độ khác nhau trong các lĩnh vực như Công nghệ Enzyme, Công nghệ xử lý nước thải và Công nghệ sản phẩm lên men. Quá trình đào tạo sau đại học tại trường này rất gắn liền với hoạt động nghiên cứu. Sinh viên ra trường có cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu hoặc tiếp tục học lên bậc cao học.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là ngôi trường đào tạo ngành công nghệ sinh học chất lượng | Nguồn: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học theo chương trình đại trà tại Trường Bách Khoa Hà Nội trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 22.000.000 VNĐ đến 28.000.000 VNĐ mỗi năm (đây chỉ là thông tin tham khảo và có thể thay đổi vào các năm sau). Trường cũng cung cấp chính sách hỗ trợ học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng giá trị lên đến 60 tỷ VNĐ, dành cho những đối tượng đạt các loại học bổng sau:

 • Loại Xuất sắc (A): Đạt kết quả học tập loại xuất sắc và điểm rèn luyện xuất sắc trở lên.
 • Loại Giỏi (B): Đạt kết quả học tập loại giỏi và điểm rèn luyện giỏi trở lên.
 • Loại Khá (C): Đạt kết quả học tập loại khá và điểm rèn luyện khá trở lên.

Điểm chuẩn tuyển vào các ngành học của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2022, dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia, dao động từ 23 đến 28 điểm. Ngành Công nghệ Sinh học của trường yêu cầu thí sinh có thể chọn một trong các tổ hợp môn thi A00, B00, D07 để đăng ký xét tuyển. Trong nhiều năm qua, đây luôn là trường đào tạo công nghệ sinh học được nhiều sĩ tử lựa chọn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 1 Đại Cồ Việt, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3623 1732
 • Email: ccpr@hust.edu.vn
 • Website: https://hust.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/dhbkhanoi

2. Trường Đại học Bách khoa TPHCM

Bộ môn Công nghệ Sinh học là một phần của Khoa Kỹ thuật Hóa học tại Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, đã được thành lập vào ngày 1/8/2001 và được coi là bộ môn trẻ nhất trong khoa này. Mục tiêu của việc thành lập bộ môn Công nghệ Sinh học là để đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyên gia làm việc trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học tại Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam.

Bộ môn này đã đặt mục tiêu phát triển Công nghệ Sinh học, hướng tới ứng dụng công nghiệp công nghệ Sinh học. Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM đào tạo các kỹ sư, thạc sĩ, và tiến sĩ trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ vi sinh, công nghiệp công nghệ tế bào, và tạo ra sản phẩm công nghệ Sinh học phục vụ cho các lĩnh vực như y học, thực phẩm và xử lý ô nhiễm môi trường. Đội ngũ giảng viên của bộ môn gồm 15 thành viên với 4 phó giáo sư tiến sĩ, 5 tiến sĩ, 4 thạc sĩ, và 2 nghiên cứu sinh.

Trường Đại học Bách khoa TPHCM
Trường Đại học Bách khoa TPHCM là ngôi trường đào tạo ngành công nghệ sinh học hàng đầu hiện nay | Nguồn: Trường Đại học Bách khoa TPHCM

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học tại Đại học Bách Khoa TP. HCM được xem là những ứng cử viên hàng đầu cho việc làm tại các công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ Sinh học, các công ty dược phẩm, và các viện nghiên cứu. Vậy nên nếu bạn đang tìm kiếm các trường có ngành công nghệ sinh học TPHCM thì đừng bỏ qua gợi ý này nhé!

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học chương trình đại trà tại Trường ĐH Bách Khoa TPHCM trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 12.500.000 VNĐ/năm (đây chỉ là thông tin tham khảo và có thể thay đổi trong các năm sau). Ngoài ra, trường cung cấp chính sách hỗ trợ học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành học của Trường ĐH Bách Khoa HCM năm 2022 được xét dựa trên phương thức kết hợp (bao gồm điểm thi THPT Quốc gia, điểm Điểm Giữa Năm Lớp 12, và điểm Học bạ phổ thông). Điểm chuẩn cho ngành Công nghệ Sinh học của trường dao động từ 58 đến 75 điểm. Các thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp môn thi A00, B00, B08, D07 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TPHCM
 • Điện thoại: 0838 647 256
 • Email: hcmut.net@hcmut.edu.vn
 • Website: https://hcmut.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/truongdhbachkhoa

3. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN

Hiện nay, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN vẫn chưa thành lập khoa Công nghệ Sinh học, mà chỉ có ngành Công nghệ Sinh học thuộc khoa Sinh học. Khoa Sinh học đã được thành lập từ năm 1956 và đã trở thành một trong những trung tâm hàng đầu trong cả nước về đào tạo cán bộ ở mọi cấp độ, từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ đến nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực khác nhau của Sinh học và Công nghệ Sinh học.

Khoa Sinh học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN hiện tại có đội ngũ nhân sự gồm 72 thành viên, trong đó có 50% giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ. Trường đã đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất hiện đại và có đội ngũ giảng viên có trình độ cao và kinh nghiệm đa dạng. Sinh viên tại đây được trang bị kiến thức toàn diện, khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng nghề nghiệp cao, cũng như khả năng làm việc trong nhóm. Mỗi năm, khoa Sinh học cung cấp gần 100 cử nhân ngành Công nghệ Sinh học chính quy cho đất nước.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN được đông đảo sinh viên lựa chọn theo học | Nguồn: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN

Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ ngành Công nghệ Sinh học của trường đã trở thành những nhà khoa học tiên phong, những nhà lãnh đạo và nghiên cứu chủ chốt tại các viện nghiên cứu, trường đại học và trung tâm khoa học trong cả nước. Do đó, nếu đang phân vân công nghệ sinh học trường nào thì bạn đừng bỏ qua gợi ý này nhé!

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học chương trình đại trà tại Trường Khoa học Tự nhiên Hà Nội trong năm học 2022 – 2023 là từ 3.500.000 VNĐ/tháng. Điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội được xác định dựa trên phương thức kết hợp (bao gồm điểm thi THPT Quốc gia, điểm Năm Lớp 12 và điểm Học bạ phổ thông), dao động từ 20 đến 26,45 điểm. Điểm chuẩn đầu vào cho ngành Công nghệ Sinh học của trường là 20,25 điểm/tổng 3 môn. Các thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp môn thi A00, A02, B00, D08 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 8584 615 – 0243 858 1419
 • Email: hus@vnu.edu.vn – admin@hus.edu.vn
 • Website: http://hus.vnu.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/HusFanpage

4. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGTPHCM

Tương tự như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM cũng chưa có một khoa riêng cho Công nghệ Sinh học, mà ngành Công nghệ Sinh học thuộc khoa Sinh học. Hiện nay, khoa Sinh học của trường có tổng cộng 72 cán bộ giảng dạy, trong đó có 1 GS, 4 PGS, 23 TS và 39 Th.S. Với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và cơ sở vật chất tiên tiến, khoa Sinh học của trường hiện là đơn vị đào tạo ngành Công nghệ Sinh học chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Ngành Công nghệ Sinh học tại trường bao gồm 4 chuyên ngành chính: Công nghệ Sinh học Y dược,Công nghệ Sinh học Công nghiệp, Công nghệ Sinh học Nông nghiệp và Vật liệu Y sinh. Sinh viên trong ngành này sẽ được đào tạo về kiến thức cơ bản từ cấp độ phân tử đến cấp độ cơ thể, quần thể và áp dụng công nghệ Sinh học trong các lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, họ sẽ còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về công nghệ Sinh học để áp dụng trong thực tế.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGTPHCM
Ngành công nghệ sinh học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGTPHCM được nhiều sĩ tử lựa chọn | Nguồn: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGTPHCM

Hàng năm, trường đã đào tạo và cấp bằng cử nhân đại học cho hơn 200 sinh viên. Nhờ kiến thức vững chắc, các cử nhân Công nghệ Sinh học có khả năng nhanh chóng tiếp nhận các quy trình công nghệ Sinh học hiện đại từ các nước trên thế giới. Do đó, trong nhiều năm qua, đây luôn là lựa chọn của nhiều bạn sĩ tử phân vân học công nghệ sinh học ở đâu là tốt nhất.

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học chương trình đại trà tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 27.000.000 VNĐ/năm, trong khi đối với chương trình chất lượng cao, học phí có thể lên đến 40.000.000 VNĐ/năm (chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi trong các năm sau). Trường cũng cung cấp hỗ trợ học tập cho sinh viên khó khăn thông qua chính sách học bổng với mức hỗ trợ như sau:

 • Sinh viên năm 1: 50.000.000 triệu đồng/suất
 • Sinh viên năm 2: 30.000.000 triệu đồng/suất
 • Sinh viên năm 3: 20.000.000 triệu đồng/suất
 • Sinh viên năm 4 và năm 5,6: 10.000.000 triệu đồng/suất

Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM được xác định dựa trên phương thức thi kết hợp (bao gồm điểm thi THPT Quốc gia, điểm Giữa Năm Lớp 12 và điểm Học bạ phổ thông) và dao động từ 17 đến 28 điểm. Điểm chuẩn đầu vào chương trình CLC ngành Công nghệ Sinh học là 23,75 điểm/tổng 3 môn và cho chương trình chuẩn (đại trà) là 24 điểm/tổng 3 môn. Các thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp môn thi A02, B00, B08, D90 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, TPHCM
 • Điện thoại: 1900 999 978
 • Email: tuvantuyensinh@hcmus.edu.vn
 • Website: https://hcmus.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/tvts.hcmus

5. Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Trường có ngành công nghệ sinh học

Công nghệ Sinh học là một bộ môn thuộc khoa Hóa học tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, được thành lập vào năm 2001. Qua hơn 20 năm phát triển, bộ môn này đã ngày càng hoàn thiện về đội ngũ cán bộ, chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy. Hiện tại, bộ môn có 11 cán bộ giảng dạy, bao gồm 3 tiến sĩ được đào tạo tại Pháp, Mỹ và Nga; 3 nghiên cứu sinh đang học tại Úc, Nhật Bản và Cộng hòa Séc; 3 thạc sĩ được đào tạo ở Nhật Bản và Đài Loan, cùng với 2 kỹ sư đang tham gia chương trình thạc sĩ tại trường.

Nhiệm vụ chính của bộ môn này là đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học. Cho đến nay, bộ môn đã tốt nghiệp gần 500 kỹ sư Công nghệ Sinh học, nhiều trong số họ đang đảm nhận vai trò quan trọng tại các cơ quan và doanh nghiệp như Trung tâm Công nghệ Sinh học – Sở Khoa học Công nghệ Đà Nẵng, Công ty dược phẩm Danapha, Công ty sữa đậu nành Vinasoy và nhiều công ty khác tại Đà Nẵng, các tỉnh Tây Nguyên và TP. HCM.

Ngoài việc giảng dạy, cán bộ trong bộ môn Công nghệ Sinh học tham gia vào nghiên cứu khoa học để nâng cao kiến thức chuyên môn để phục vụ việc giảng dạy. Hiện nay, bộ môn này có 3 phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại để hỗ trợ cả việc giảng dạy và nghiên cứu của cán bộ và sinh viên.

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng
Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là trường có ngành công nghệ sinh học chất lượng | Nguồn: Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học chương trình đại trà tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 11.700.000 VNĐ/năm, trong khi đối với chương trình chất lượng cao, học phí có thể lên đến 30.000.000 VNĐ/năm (chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi trong các năm sau).

Điểm chuẩn đầu vào ngành Công nghệ Sinh học của ĐH Bách khoa Đà Nẵng là 22,75 điểm/tổng 3 môn. Các thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp môn thi A00, B00, D07 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường. Với các bạn đang phân vân ngành công nghệ sinh học học trường nào tốt nhất thì chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua gợi ý này.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 3842 308
 • Email: tchc.dhbk@dut.udn.vn
 • Website: http://dut.udn.vn
 • Fanpage: fb.com/DUTpage

6. Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

Bộ môn Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM được thành lập theo Quyết định số 240/2001/QĐ-TCHC, được ký bởi hiệu trưởng vào ngày 19/2/2001. Bộ môn này được phân công nhiệm vụ đào tạo kỹ sư Công nghệ Sinh học dựa trên nền tảng kiến thức truyền thống về nông nghiệp, bao gồm nông học, chăn nuôi, lâm học, thủy sản, kết hợp với kiến thức và kỹ thuật tiên tiến như công nghệ gene, công nghệ tế bào, công nghệ lên men, công nghệ vi sinh và công nghệ hóa sinh.

Sau 16 năm phát triển liên tục, bộ môn đã có hai chuyên ngành đào tạo, một chương trình liên kết quốc tế, đào tạo trình độ thạc sĩ, và đã hoàn thiện chương trình đào tạo tiến sĩ trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học. Bộ môn hiện có đội ngũ giảng viên gồm 19 người, trong đó có 13 thạc sĩ và tiến sĩ, và sử dụng cơ sở vật chất hiện đại bao gồm các phòng thí nghiệm, nhà lưới và khu thí nghiệm. Tất cả điều này làm nền tảng cho việc đào tạo các kỹ sư Công nghệ Sinh học trình độ cao, đáp ứng nhu cầu về nhân lực của đất nước.

Trường Đại học Nông Lâm TPHCM
Chương trình học công nghệ sinh học tại Trường Đại học Nông Lâm TPHCM được nhiều sinh viên đánh giá cao | Nguồn: Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học, chương trình đại trà, tại Trường ĐH Nông Lâm HCM trong năm học 2022 – 2023 có sự biến động từ 14.157.000 VNĐ/năm. Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường ĐH Nông Lâm HCM năm 2022 dựa trên phương thức thi THPTQG và dao động từ 16 đến 24 điểm. Điểm chuẩn đầu vào chương trình đại trà của ngành Công nghệ Sinh học là 19 điểm/tổng 3 môn. Thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp môn thi A00, A02, B00 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường. Chúng tôi tin chắc rằng đây là trường đại học công nghệ sinh học tphcm không bao giờ làm bạn thất vọng.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3896 6780
 • Email: vphanhchinh@hcmuaf.edu.vn
 • Website: http://hcmuaf.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/NongLamUniversity

7. Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Trường đào tạo ngành công nghệ sinh học ở Hà Nội

Khoa Công nghệ Sinh học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu chính là đào tạo đội ngũ kỹ sư và thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao cho ngành này. Hiện tại, nhiệm vụ chính của khoa Công nghệ Sinh học là đào tạo kỹ sư và thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học với các hướng dẫn sau đây:

 • Công nghệ sinh học thực vật (bao gồm sinh học phân tử thực vật, di truyền phân tử thực vật, bệnh học phân tử, chọn tạo giống cây trồng, công nghệ nhân và sản xuất giống cây trồng,…)
 • Công nghệ sinh học (bao gồm di truyền phân tử sinh vật, công nghệ enzyme – protein, công nghệ vi sinh ứng dụng trong thực phẩm, nông nghiệp, môi trường,…)
 • Công nghệ sinh học động vật (bao gồm công nghệ tế bào, phôi, mô, thụ tinh trong ống nghiệm, sinh học, chuẩn đoán phân tử y,…)
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đào tạo ngành công nghệ sinh học nổi tiếng | Nguồn: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Khoa có một Hội đồng khoa học với 18 thành viên, trong đó có 10 tiến sĩ (bao gồm 4 giáo sư và phó giáo sư) và 8 thạc sĩ. Khoa này cũng có cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ việc đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Ngoài việc đào tạo, khoa còn tiến hành các dự án nghiên cứu khoa học nhằm ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực khoa học cây trồng và vật nuôi.

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học, chương trình đại trà, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 17.600.000 VNĐ/năm. Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022 dựa trên phương thức thi THPTQG và dao động từ 15 đến 21 điểm. Điểm chuẩn đầu vào chương trình đại trà của ngành Công nghệ Sinh học là 16 điểm/tổng 3 môn. Thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp môn thi A00, B00, B08, D01 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 6261 7578
 • Email: hvn@vnua.edu.vn
 • Website: http://vnua.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/hocviennongnghiep

8. Trường Đại học Quốc tế – ĐQGTPHCM

Khoa Công nghệ Sinh học tại trường Đại học Quốc tế – ĐHQGTPHCM được thành lập vào năm 2004 với mục tiêu chính là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và khu vực. Khoa Công nghệ Sinh học đang thực hiện chương trình đào tạo tiên tiến, lấy cảm hứng từ các chương trình tương tự tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc. Sinh viên tại khoa này sẽ nhận được kiến thức toàn diện về công nghệ sinh học từ mức độ phân tử và kỹ thuật gene đến ứng dụng sản xuất trong các lĩnh vực như y dược, nông nghiệp và công nghiệp. Vậy nên nếu bạn chưa biết công nghệ sinh học nên học trường nào ở TPHCM thì đây chính là sự lựa chọn lý tưởng.

Lý do nên học tại Đại học quốc tế – ĐHQGTPHCM:

 • Đội ngũ giảng viên của khoa gồm có 8 phó giáo sư, 16 tiến sĩ và 23 thạc sĩ, nhiều trong số họ đã được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.
 • Kỹ sư tốt nghiệp từ khoa này có thể làm việc tại các đơn vị sản xuất, quản lý chất lượng, cơ sở nghiên cứu hoặc tiếp tục đào tạo ở trong và ngoài nước.
 • Tỷ lệ tốt nghiệp thành công và có việc làm liên quan đến chuyên ngành của khoa này đạt trên 80%.
 • Mỗi năm, khoa cũng cấp học bổng cho khoảng 10 – 15% sinh viên để họ tiếp tục học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở nước ngoài.
Trường Đại học Quốc tế - ĐQGTPHCM
Trường Đại học Quốc tế – ĐQGTPHCM là lựa chọn lý tưởng cho các bạn đang tìm trường đào tạo công nghệ sinh học TPHCM | Nguồn: Trường Đại học Quốc tế – ĐQGTPHCM

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học, chương trình do Đại học Quốc tế cấp bằng, trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 50.000.000 đến 57.000.000 VNĐ/năm (chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi trong các năm sau). Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Đại học Quốc tế năm 2022 dựa trên kết quả thi THPTQG và dao động từ 20 đến 27,5 điểm. Điểm chuẩn đầu vào chương trình đại trà ngành Công nghệ Sinh học là 20 điểm/3 môn (tổ hợp môn thi A00, B00, B08, D07).

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3724 4270
 • Email: qlkh@hcmiu.edu.vn
 • Website: https://hcmiu.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/IUVNUHCMC

9. Trường Đại học Mở TPHCM – Trường đại học có ngành công nghệ sinh học tại TPHCM

Khoa Công nghệ Sinh học – trường Đại học Mở TPHCM ra đời vào tháng 6/1991 và là khoa Công nghệ Sinh học đầu tiên được phép thành lập tại Việt Nam. Khoa đã trải qua hơn 20 năm phát triển với một đội ngũ giảng viên đầy nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm. Hiện tại, khoa có 2 phó giáo sư tiến sĩ, 5 tiến sĩ, 16 thạc sĩ, và 5 nghiên cứu sinh, cùng với một số cán bộ phụ trách các phòng thí nghiệm. Đội ngũ giảng viên đa dạng này đã đáp ứng nhu cầu giảng dạy kết hợp lý thuyết với thực tế và đảm bảo nguồn kiến thức đa dạng cho sinh viên của khoa. Khoa cũng sở hữu 8 phòng thí nghiệm tại Bình Dương, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt cả nhu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Khoa Công nghệ Sinh học là một trong những khoa hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Đại học Mở TPHCM. Mỗi năm, khoa tham gia vào các cuộc thi sinh viên và các cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp bộ như Eureka, Sony xanh và luôn đạt được các giải thưởng cao.

Trường Đại học Mở TPHCM
Sinh viên theo học tại Trường Đại học Mở TPHCM | Nguồn: Trường Đại học Mở TPHCM

Ngành Công nghệ Sinh học là một bộ môn thuộc khoa Công nghệ Sinh học, đào tạo cử nhân có năng lực chuyên môn và tư duy sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong y – dược, nông nghiệp, môi trường, công nghệ thực phẩm, phục vụ các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học, chương trình đại trà của Đại học Mở TPHCM trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 37.500.000 VNĐ/năm. Điểm chuẩn đầu vào của ngành Công nghệ Sinh học đều là 16 điểm/tổng 3 môn (A00, A01, A02, B00, D07, D08). Có thể nói rằng, đây là trường có ngành công nghệ sinh học điểm chuẩn thấp mà sĩ tử nên tham khảo.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 97 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, TPHCM
 • Điện thoại: 1800 585 884
 • Email: tuvan@oude.edu.vn
 • Website: http://oude.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/tuyensinh.ou.edu.vn

10. Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ đã chính thức bắt đầu đào tạo ngành Công nghệ Sinh học vào năm 2001. Chương trình đào tạo trong ngành này được xây dựng bởi các giảng viên từ Viện Công nghệ Sinh học và bộ môn Sinh học của trường, cùng với sự tham gia của một số giảng viên đến từ Bỉ và các Viện nghiên cứu khác trong khu vực. Trong danh sách các trường đại học có ngành công nghệ sinh học, đây luôn là ngôi trường được đông đảo sĩ tử lựa chọn.

Với 12 cán bộ giảng viên, tất cả đều có trình độ tiến sĩ, trong đó có 4 giáo sư và phó giáo sư, ngành Công nghệ Sinh học tại trường Đại học Cần Thơ chịu trách nhiệm đào tạo cử nhân công nghệ Sinh học theo chương trình tiên tiến, tập trung vào an toàn thực phẩm và vấn đề ô nhiễm môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trường Đại học Cần Thơ
Trường Đại học Cần Thơ hàng năm thu hút đông đảo sĩ tử đăng ký theo học | Nguồn: Trường Đại học Cần Thơ

Bên cạnh đó, bộ môn còn sở hữu 2 nhà lưới và 1 trại thí nghiệm được trang bị thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc đào tạo kỹ sư, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Hiện nay, nhiều cựu sinh viên của ngành Công nghệ Sinh học tại trường Đại học Cần Thơ đang là những kỹ sư nghiên cứu, nhà khoa học làm việc trong các công ty, phòng thí nghiệm, và là giảng viên tại các trường đại học trong và ngoài nước. Nhờ có họ, Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước đã có được một nền nông nghiệp hiện đại và tiên tiến.

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ Sinh học, chương trình đại trà của trường Đại học Cần Thơ trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 17.915.000 VNĐ/năm. Điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường Đại học Cần Thơ năm 2022 dựa trên kết quả thi THPTQG và dao động từ 21 đến 27 điểm. Điểm chuẩn đầu vào chương trình chuẩn (đại trà) của ngành Công nghệ Sinh học là 23,5 điểm/tổng 3 môn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Điện thoại: 0292 3832 663
 • Email: dhct@ctu.edu.vn
 • Website: https://ctu.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/CTUDHCT

11. Trường Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH

Trường Đại học Công Nghệ TP HCM – HUTECH đã ra đời vào năm 1995 và trong suốt 27 năm hoạt động, trường đã đặt nền tảng cho mình dựa trên triết lý “Tri thức – Đạo đức – Sáng tạo” và thực hiện triết lý giáo dục “Học để làm, học để sáng tạo, học để cùng chung sống và học để tự lập”. Những giá trị cốt lõi này đã định hình vị trí và sự phát triển bền vững của HUTECH. Đó cũng chính là lý do mà trong nhiều năm qua, đây luôn là một trong các trường xét học bạ ngành công nghệ sinh học tốt nhất.

Vậy tại sao bạn nên lựa chọn ngành Công nghệ Sinh học tại HUTECH?

 • Được tiếp xúc với các phòng thực hành được trang bị hiện đại, giúp khai phá và phát triển khả năng sáng tạo của bạn.
 • Chương trình học tại HUTECH cung cấp kiến thức từ các khía cạnh cơ bản đến chuyên sâu, bao gồm phương pháp công nghệ sinh học hiện đại, phân tích vi sinh, công nghệ sản xuất và ứng dụng enzyme, công nghệ lên men, sản xuất sinh – dược phẩm và sinh học phân tử tế bào.
 • Bạn sẽ có cơ hội thực hành nhiều kỹ thuật trong phòng lab như nuôi cấy mô tế bào thực vật, phân tích vi sinh và thực hành hóa học.
 • Đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy về công nghệ khoa học.
 • Sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng mềm như tư duy sáng tạo, thuyết trình, quản lý thời gian, và làm việc nhóm.
 • Nhận các chứng chỉ tin học nâng cao và cải thiện tiếng Anh theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).
Trường Đại học Công Nghệ TPHCM - HUTECH
Sinh viên theo học ngành công nghệ sinh học tại Trường Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH | Nguồn: Trường Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Điện thoại: (028) 5445 2222
 • Email: tuyensinh@hutech.edu.vn
 • Website: https://hutech.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/hutechuniversity

12. Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang thành lập vào năm 1995 với mục tiêu trở thành một “trường đại học tử tế,” đã từ lâu thu hút sự yêu thích và lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Trường tự hào về các chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế, mang đến sự phát triển và giảng dạy toàn diện nhất.

Nếu bạn chọn chuyên ngành Công nghệ Sinh học tại Văn Lang, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Trang bị năng lực toàn diện về kỹ năng và thái độ.
 • Sử dụng kiến thức từ các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, và môi trường con người để giải quyết các vấn đề liên quan đến Công nghệ Sinh học.
 • Có khả năng kiểm nghiệm và phân tích chất lượng sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và dược phẩm.
 • Phát triển kỹ năng nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm công nghệ Sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và y dược.
 • Thành thạo trong việc sử dụng công cụ, thiết bị và kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học.
Trường Đại học Văn Lang
Trường Đại học Văn Lang mang đến cho sinh viên chương trình học chất lượng | Nguồn: Trường Đại học Văn Lang

Ngoài ra, trường còn đào tạo và trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm quan trọng như sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng mềm chung, và kỹ năng tư duy phản biện. Điều này giúp sinh viên tự tin giải quyết cả những thách thức trong học tập và cuộc sống. Chương trình đào tạo này đảm bảo đầu ra cao cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Văn Lang và đặt nền tảng cho họ để phát triển trong lĩnh vực này. Đặc biệt là với các bạn đang tìm trường xét học bạ ngành công nghệ sinh học ở TPHCM thì đây sẽ là gợi ý lý tưởng.

Thông tin liên hệ

 • Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, TPHCM
 • Cơ sở 2: 233A Đ. Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, TPHCM
 • Điện thoại: 028 7105 9999
 • Email: p.tstt@vanlanguni.edu.vn
 • Website: https://vlu.edu.vn
 • Fanpage: fb.com/truongdaihocvanlang
Đánh giá post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here