Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Home Giáo Dục Top 5 trường đại học khó vào nhất ở Việt Nam

Top 5 trường đại học khó vào nhất ở Việt Nam

0
Top 5 trường đại học khó vào nhất ở Việt Nam
Top các trường đại học khó vào nhất ở Việt Nam

Chắc chắn bạn sẽ có những lúc tự hỏi “Trong các trường đại học tại Việt Nam, trường nào có điều kiện tuyển sinh khó nhất?”. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những Top 5 trường đại học khó vào nhất ở Việt Nam, đòi hỏi các bạn sĩ tử phải nỗ lực hết mình để có thể trúng tuyển.

Danh sách các trường đại học khó vào nhất tại Việt Nam

1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Được thành lập vào ngày 15/10/1956, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã trải qua hơn 65 năm chặng đường đầy nỗ lực và phấn đấu để thực hiện sứ mệnh quan trọng là phát triển con người và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội và đất nước.

Trong hành trình của mình, trường đã đặt ra mục tiêu tham gia vào việc xây dựng một nền kinh tế tri thức, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước thông qua việc trở thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại khu vực. Trọng tâm của trường tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghệ và trở thành tấm gương tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Đại học Bách Khoa Hà Nội được biết đến là một trường đa ngành, tuy nhiên, trọng điểm lớn nhất của trường nằm ở các ngành kỹ thuật. Trường hiện có tổng cộng 25 khoa và viện, đáp ứng mọi mong muốn và sự lựa chọn về ngành nghề của sinh viên.

Trường cung cấp các cấp bậc học, bao gồm các nhóm ngành Công nghệ, Kỹ thuật và Quản trị kinh doanh, với quy mô đáng kể. Do đó, nếu bạn khao khát theo đuổi sự nghiên cứu và phát triển tối cao, Đại học Bách Khoa Hà Nội chính là sự lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn. Tất cả các chương trình đào tạo tại trường đều tập trung vào tính thực tế, đồng thời cung cấp nhiều cơ hội thực hành và trải nghiệm thực tế. Điều này giúp các sinh viên tốt nghiệp không chỉ sở hữu kỹ năng chuyên môn vượt trội, mà còn có khả năng làm việc và sáng tạo trong môi trường công việc. Không thể phủ nhận giá trị của bằng cấp từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật, mà còn mở rộng đến cả lĩnh vực kinh doanh và ngoại ngữ.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là ngôi trường khó trúng tuyển | Nguồn: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thiết lập tiêu chí tuyển sinh khá khắt khe, đòi hỏi thí sinh đáp ứng những yêu cầu cao:

 • Thí sinh cần đạt điểm thi cao trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia hoặc các kỳ thi tuyển sinh đặc biệt do trường tổ chức. Điểm thi thường được coi là yếu tố hàng đầu để xét tuyển vào trường.
 • Thí sinh cần phải có kiến thức sâu rộ và năng lực chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ và kỹ thuật. Điều này thường được đánh giá thông qua kết quả thi và các bài kiểm tra tuyển sinh chuyên ngành.
 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đặc biệt chú trọng đến khả năng tiếng Anh của thí sinh. Thường thì có yêu cầu về điểm thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia hoặc yêu cầu bổ sung về khả năng tiếng Anh trong các bài kiểm tra tuyển sinh.
 • Trường đánh giá cao khả năng khám phá và sáng tạo của thí sinh. Điều này có thể được thể hiện qua kết quả nghiên cứu, dự án khoa học, hoặc các hoạt động khác liên quan đến công nghệ và kỹ thuật.

Thí sinh nên thường xuyên tham khảo thông tin chi tiết trên trang web chính thức của Đại học Bách Khoa Hà Nội hoặc các thông báo tuyển sinh cụ thể để cập nhật thông tin chính xác nhất.

Thông tin liên hệ

2. Trường Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội có một quá trình hình thành dài lâu và là một trong những ngôi trường đại học hàng đầu về ngành Y khoa tại miền Bắc và cả nước Việt Nam. Với hơn 100 năm trải qua, trường đã chứng kiến sự phát triển và đóng góp quan trọng cho lĩnh vực y học trong quốc gia.

Năm 1902, trường được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường Y Đông Dương, dưới sự quản lý của Đại học Paris, Pháp. Tiến sĩ Alexandre Yersin, một nhà bác học nổi tiếng, là người đầu tiên đảm nhận chức vụ hiệu trưởng. Sau Cách mạng tháng 9 năm 1945, trường thay đổi tên thành Trường Đại học Y Dược Việt Nam và thầy Hồ Đắc Di được bổ nhiệm làm hiệu trưởng.

Trường Đại học Y Hà Nội
Trường Đại học Y Hà Nội được đánh giá là một trong những ngôi trường khó thi đậu nhất | Nguồn: Trường Đại học Y Hà Nội

Năm 1961, trường được chia thành hai cơ sở riêng biệt là Đại học Dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội. Vào năm 2004, trường mở rộng ảnh hưởng bằng cách thành lập Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa, mở rộng cơ hội đào tạo y tế. Nhiệm vụ cốt yếu của Đại học Y Hà Nội là đào tạo những bác sĩ và cử nhân y khoa với trình độ đại học và sau đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Trường cam kết đào tạo học viên với kiến thức chuyên môn sâu, kỹ năng thực hành vững và đạo đức nghề nghiệp cao, góp phần tạo ra những chuyên gia y tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. Với tầm nhìn và cam kết này, Đại học Y Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực y học, đóng góp quan trọng vào sự phát triển y tế của Việt Nam.

Về việc tuyển sinh, Đại học Y Hà Nội được coi là một trong những trường đại học khó vào nhất tại Việt Nam. Điều này có thể giải thích qua các lý do sau:

 • Số lượng thí sinh mong muốn vào trường thường rất lớn, gây ra môi trường cạnh tranh khốc liệt.
 • Điểm chuẩn tuyển sinh vào trường thường ở mức cao, yêu cầu thí sinh có kết quả học tập xuất sắc để có cơ hội cạnh tranh.
 • Ngành y đòi hỏi năng lực học tập cao, khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và tư duy logic. Thí sinh cần phải có kiến thức vững chắc trong các môn học khoa học tự nhiên, đặc biệt là vật lý, hóa học và sinh học.
 • Trường thường yêu cầu thí sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh trong quá trình học tập và nghiên cứu y học. Có thể tổ chức các bài kiểm tra tiếng Anh để đánh giá khả năng ngôn ngữ của thí sinh.

Tuy nhiên, độ khó của quá trình tuyển sinh vào Đại học Y Hà Nội có thể thay đổi theo thời gian do yêu cầu tuyển sinh và số lượng thí sinh có thể biến đổi. Thí sinh nên thường xuyên cập nhật thông tin từ trường và theo dõi thông tin tuyển sinh để có cái nhìn chính xác về quy trình tuyển sinh và điểm chuẩn.

Thông tin liên hệ

3. Trường Đại học Y Dược TPHCM

Trường Đại học Y Dược TPHCM nằm trong danh sách những trường đại học hàng đầu và có danh tiếng uy tín trong cả nước Việt Nam. Với lịch sử phát triển bền vững và tầm nhìn dẫn đầu, trường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục của đất nước.

Trường Đại học Y Dược TPHCM tạo ra môi trường học tập đa dạng và phong phú, cung cấp nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, y học, kỹ thuật, xã hội và nhân văn, kinh tế. Trường tập trung xây dựng môi trường học tập sáng tạo, thúc đẩy sinh viên tham gia vào hoạt động nghiên cứu và áp dụng thực tế.

Trường Đại học Y Dược TPHCM
Trường Đại học Y Dược TPHCM là một trong những ngôi trường được nhiều sĩ tử mong muốn theo học | Nguồn: Trường Đại học Y Dược TPHCM

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, trường không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập, mà còn giúp phát triển khả năng sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng thực tiễn. Được biết đến là một trong những trường đại học khó vào nhất ở Việt Nam là bởi:

 • Trường là một trong những ngôi trường hàng đầu tại Việt Nam với danh tiếng và uy tín hàng đầu. Với hơn vài thập kỷ hoạt động, trường đã xây dựng một môi trường học tập chất lượng và đạt được thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực.
 • Mức độ cạnh tranh thường rất khốc liệt do số lượng thí sinh mong muốn là rất lớn.
 • Trường luôn đặt ra những yêu cầu tuyển sinh cao cho thí sinh. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộ và khả năng giải quyết vấn đề tốt.
 • Trường cung cấp một loạt các chương trình đào tạo đa dạng trong nhiều ngành học khác nhau. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức chuyên môn rộng và lòng nhiệt tình trong việc học tập.

Thông tin liên hệ

4. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hay còn được gọi là National Economics University (NEU) trong tiếng Anh, là một trong những ngôi trường đại học khó vào tại Việt Nam. Hiện trường nằm tại số 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trường được thành lập vào tháng 1 năm 1956 dưới tên Trường Kinh tế Tài chính. Sau vài lần đổi tên, vào tháng 10 năm 1985, trường chính thức mang tên Đại học Kinh tế Quốc dân và đã giữ nguyên tên gọi này cho đến ngày nay.

Với hơn 60 năm hoạt động và phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân đã xác định vị trí hàng đầu của mình trong việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Hiện nay, trường cung cấp 33 ngành học với hơn 80 chương trình đào tạo khác nhau. Trong số này, có 8 chương trình bằng Tiếng Anh, 3 chương trình Tiên tiến, 5 chương trình định hướng ứng dụng (POHE), 10 chương trình Chất lượng cao, 20+ chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài.

Các ngành học và chương trình đào tạo của trường phản ánh rộng rãi các lĩnh vực trong lĩnh vực kinh tế. Học viên có khả năng lựa chọn học bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, với phong cách đào tạo mềm dẻo và cơ sở học tập phù hợp với từng nhóm học sinh.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hàng năm thu hút nhiều sĩ tử đăng ký xét tuyển | Nguồn: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Với chất lượng giáo dục chuyên sâu, môi trường học tập lý tưởng và chương trình đào tạo phong phú, Đại học Kinh tế Quốc dân đã thu hút sự chú ý và niềm tin từ nhiều học sinh và phụ huynh trên toàn quốc. Trường tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam bằng cách đào tạo những cán bộ quản lý xuất sắc và có năng lực.

Dựa trên dữ liệu năm 2022, trường Đại học Kinh tế Quốc dân có mức điểm chuẩn cho các ngành học dựa trên hai thang điểm khác nhau. Trong phương thức xét điểm trên thang 30, ngành Quan hệ công chúng có điểm chuẩn cao nhất là 28,6 điểm. Các ngành khác như Kinh doanh quốc tế, Marketing, Thương mại điện tử, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kiểm toán,… có điểm chuẩn từ 28 trở lên.

Trong phương thức xét điểm trên thang 40 (tiếng Anh nhân đôi), ngành Truyền thông Marketing yêu cầu điểm chuẩn là 38,15 (tương đương trung bình 9,6 điểm mỗi môn). Các ngành còn lại ở mức 34-35 điểm, điểm chuẩn thấp nhất là ngành Quản trị khách sạn quốc tế – 34,6 điểm.

Những mức điểm chuẩn này phản ánh mức độ cạnh tranh và yêu cầu cao trong quá trình tuyển sinh vào các ngành học tại Đại học Kinh tế Quốc dân, thể hiện sự chất lượng và sự đòi hỏi trong quá trình học tập và phát triển năng lực cho sinh viên.

Thông tin liên hệ

5. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Có thể bạn chưa biết, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (Ho Chi Minh City University of Natural Sciences) là một trong những câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi trường nào khó vào nhất Việt Nam. Trường nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu và sự phát triển vững chắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Trường quy tụ đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn sâu rộng. Các giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia tại trường là những người đã có đóng góp đáng kể trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng.

Trường cung cấp một loạt các chương trình đào tạo đa dạng trong các ngành như Toán học, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Công nghệ Thông tin và Khoa học Môi trường. Những chương trình này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM là một trong những trường khó vào nhất hiện nay | Nguồn: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Dưới đây là một số đánh giá từ sinh viên về trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM:

 • Trường có nhiều hoạt động và phong trào giúp sinh viên thử sức và rèn luyện bản thân.
 • Mặc dù trường còn hạn chế ở một số khía cạnh liên quan đến cơ sở thể thao, nhưng sinh viên vẫn đánh giá cao.
 • Nhiều sinh viên hài lòng với điều kiện sống tại ký túc xá của trường.
 • Cơ sở vật chất của trường được đánh giá tạm ổn, điều kiện học tập được coi là tuyệt vời.
 • Trang web của trường thỉnh thoảng gặp vấn đề về hệ thống kỹ thuật, nhưng được thầy cô hỗ trợ nhiệt tình.
 • Trường có căn tin rộng rãi và đồ ăn ngon, wifi miễn phí trải rộng khắp trong toàn trường.

Thông tin liên hệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here